Phương pháp lập chiến lược email marketing hiệu quả

Email là phương thức hiệu quả và cần nghĩ tới đầu tiên mỗi khi thực hiện chiến dịch marketing nào. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng biết cách lập chiến lược email marketing hiệu quả. Xây dựng chiến lược đúng đắn, doanh nghiệp hoàn toàn có thể tiếp cận được với khách hàng với mức chi phí marketing tiết kiệm.

Phương pháp lập chiến lược email marketing hiệu quả

Xây dựng data khách hàng chiến lược

Để thực hiện thành công chiến lược email marketing, cần lập một danh sách data khách hàng chiến lược phù hợp với từng chiến dịch. Điều này đảm bảo được rằng mỗi nội dung email bạn gửi đi sẽ đến được tay khách hàng mục tiêu, nhằm tăng tính hiệu quả cho chiến lược email marketing của bạn.

Đây cũng là công việc tốn thời gian và công sức nhưng bạn hoàn toàn có thể xây dựng data khách hàng theo các cách: tạo form thông tin đăng ký trên website, xin lại thông tin khách mua hàng, tìm đến nhà cung cấp data list uy tín…

Lọc lại data list có sẵn

Ngoài những danh sách email mới cập nhật, danh sách email cũ bạn đang nắm trong tay cũng chiếm số lượng đáng kể. Tuy nhiên, bạn cần “dọn dẹp” lại list này để loại đi những email cũ, hỏng hoặc không sử dụng nữa. Cập nhật thường xuyên data list sẽ giúp chiến lược email marketing hiệu quả hơn.

Phương pháp lập chiến lược email marketing

Xây dựng và tổ chức danh sách email khoa học

Trong chiến lược email marketing, việc bạn xây dựng một danh sách email khoa học sẽ giúp thông điệp được gửi đúng đến đối tượng khách hàng đang quan tâm. Việc không phân khúc danh sách email sẽ khiến hiệu quả mail marketing kém hoặc tệ hơn là khách hàng sẽ dừng không nhận email từ bạn nữa.

Để thực hiện chiến lược email marketing hiệu quả, có thể phân khúc email thành địa điểm, ngành nghề, độ tuổi, lĩnh vực quan tâm…

Xác định mục tiêu chiến dịch

Đừng gửi một email với nội dung hỗn độn, thập cẩm đủ thông tin đến cho khách hàng vì nó sẽ làm chiến lược email marketing của bạn thất bại. Người nhận sẽ không thể hiểu nội dung email của bạn nhắm tới điều gì, hoặc thông điệp mà bạn đang hướng tới.

Thực hiện chiến lược email marketing hiệu quả đó là bạn nên dành thời gian để soạn ra vài mẫu nội dung email, mỗi mẫu phù hợp với một đối tượng khác nhau và gửi theo danh sách đã được phân loại từ trước. Lưu ý tập trung nội dung vào thông điệp chính, đừng biến email thành một bài văn dài với đủ các phần: giới thiệu doanh nghiệp, giới thiệu sản phẩm, v.v…

Đừng lạm dụng thiết kế email

Đồng ý rằng nội dung email được thiết kế bắt mắt sẽ tăng tính thu hút của bạn lên nhiều. Tuy nhiên, đừng nên quá lạm dụng bằng cách chèn thật nhiều hình ảnh hay template rối mắt vào.  Hãy sử dụng một mẫu thiết kế đơn giản nhưng ấn tượng, truyền tải được nội dung thông điệp bạn muốn hướng tới trong chiến lược email marketing– vậy là đủ!

Đánh giá hiệu quả của chiến lược email marketing

Sau mỗi chiến lược email marketing, cần đánh giá lại hiệu quả bằng cách đánh giá dựa trên các tiêu chí: tỷ lệ người nhận email, tỷ lệ người mở email, tỷ lệ người click vào đường link trong mail và tỷ lệ khách hàng phản hồi sau khi nhận mail.

Việc đánh giá hiệu quả sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về chiến lược email marketing này của mình và rút kinh nghiệm sau những lần sau,