Sms marketing là gì? làm sao để có một chiến dịch sms marketing hiệu quả

Thuật ngữ sms marketing ngày càng phổ biến và có rất nhiều cá nhân cũng như doanh nghiệp muốn hiểu để áp dụng cho mình. Vậy Sms marketing là gì?

Sms được viết tắt của “Short Message Sevices” được xem như một hình thức viễn thông, hình thức này cho phép bạn gửi các tin nhắn dạng văn bản không quá 160 kí tự cho nhiều đối tượng một lúc, hầu hết được sử dụng trên điện thoại di động.

Sms marketing được áp dụng để phục vụ mục đích quảng cáo, thông báo,… nhằm kéo gần sự gần gũi của khách hàng với doanh nghiệp.

Sms marketing là gì

Vậy làm như thế nào để có một chiến dịch sms marketing hiệu quả, cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

  1. Hãy hỏi ý kiến của chính khách hàng của bạn:

Thời buổi hiện nay thì chẳng ai còn lạ lẫm gì với điện thoại di động cả, thậm trí điện thoại đi động hiện nay phổ biến là những chiếc smartphone với màn hình cảm ứng, chụp ảnh, games, ứng dụng tiện ích,….và không ít người coi điện thoại là vật bất ly thân. Nhưng họ lại không hề thích những tin nhắn spam. Điều bạn cần làm là hãy hỏi khách hàng của bạn xem họ có đồng ý nhận tin nhắn từ thương hiệu của bạn hay không, việc này sẽ giúp cho hình ảnh của bạn đẹp hơn trong mắt khách hàng.

  1. Bạn hãy sử dụng ngôn ngữ chuẩn – tránh teen code hay những từ ngữ khó hiểu.

Điểm giới hạn duy nhất của sms marketing là mỗi tin nhắn chỉ được phép chứa 160 kí tự. Tất nhiên bạn có thể gửi thành nhiều tin nhắn nhưng nếu điện thoại của khách hàng không hỗ trợ, hơn nữa chi phí cũng tốn kém gấp đôi.

Các doanh nghiệp thường dùng thường làm nhất để tận dụng đó chính là viết tắt nhưng đối với một chiến dịch sms marketing thì đây lại là một điều tối kị.

Bởi vì không phải khách hàng nào cũng hiểu được những từ viết tắt của bạn, đặc biệt là khách hàng lớn tuối. Khi bạn gửi một tin nhắn viết tắt thì người đọc sẽ cảm thấy họ không được tôn trọng và điều quan trọng nhất là nội dung của bạn sẽ không được truyền đến khách hàng một cách hiệu quả.

  1. Hãy cho khách hàng có quyền từ chối

Giống với Email marketing, sms marketing cũng cần có lựa chọn từ chối cho khách hàng. Vì có khi nội dung của bạn không phù hợp với khách hàng và họ không muốn nhận thêm bất kì tin nhắn nào từ bạn nữa. Cách làm này sẽ cho khách hàng thấy bạn tôn trọng họ và họ cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều.

  1. Sử dụng đầu số đăng kí để thực hiện sms marketing

Trên thực tế khách hàng thường không đọc hoặc sẽ xóa ngay các tin nhắn quảng cáo đến từ đầu số lạ, thậm trí họ bực mình đến mức chặn ngay số điện thoại đó. Vấn đề này xảy ra thường xuyên đối với những đơn vị sử dụng sms marketing của bên thứ ba không đăng kí , không chuyên nghiệp và những nhà cung cấp này sử dụng sim rác để gửi tin nhắn. Cách làm này tuy tiết kiệm chi phí nhưng hiệu quả lại không thực sự như mong đợi đôi khi nó còn là nguyên nhân thất bại của doanh nghiệp bạn.

Tốt nhất là bạn nên đăng kí dịch vụ với nhà mạng, chọn một đầu số cố định khi gửi tin nhắn.

  1. Hãy là nhà quảng cáo thông minh khi lựa chọn thời điểm phù hợp để gửi sms marketing

Bạn thử nghĩ xem nếu đang trong giờ nghỉ trưa của bạn hay đêm khuya mà nhận được một tin nhắn từ số lạ và thông tin không hề liên quan đến bạn thì cảm nhận của bạn như thế nào? Khó chịu lắm phải không, vậy nên bạn hãy lựa chọn thời điểm thật phù hợp để quảng cáo: có thể vào sáng, gần giờ nghỉ trưa hay sau cơm tối, bạn thường thư giãn thời gian nào hãy gửi cho khách hàng tin nhắn vào thời gian đó.

SMS Marketing là phương tiện truyền thông nhanh nhất và hiệu quả nhất vậy nên hãy thật sáng suốt khi xây dựng một chiến dịch. Chúc bạn thành công.